Kinh doanh là cách làm giàu và kinh doanh hiệu quả không khó. Biết bao nhiêu người thành công trên con đường kinh doanh và bạn cũng có thể. Nhưng việc kinh doanh cần có những kiến thức và kỹ năng để đòi hỏi sự thành công. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì hôm nay blogvieclam sẽ tổng hợp những bí quyết kinh doanh quán nhậu nhé.
Mở quán nhậu cần chuẩn bị gì?
Chi phí thuê mặt bằng mở quán nhậu
Mặt bằng là phần tốn kém nhất khi bán hàng, vì vậy nếu bạn cần bí quyết kinh doanh quán nhậu nên cẩn thận chọn lựa mặt bằng quán nhậu thích hợp. Địa điểm của quán cũng tùy thuộc theo đối tượng người dùng mà bạn nhắm đến (người lao động, dân văn phòng hay người có nguồn thu cao…). Bên cạnh đấy, hạn chế tình trạng quán “không một bóng người”, quán nhậu nên nằm ở đường lớn, đông người qua lại, mặt tiền rộng lớn, có chỗ để xe cho khách.
Theo bí quyết kinh doanh quán nhậu chia sẻ từ các chủ quán nhậu lâu năm, bạn nên chọn những khu đất trống hoặc đang nằm trong một dự án xây dựng để thuê, vì chỉ cần tiền hành gia công nền và gắn mái che di động là có ngay mặt bằng để bán hàng chỉ sau vài ngày. Song song, một quán ăn có không gian sạch sẽ và thoáng mát sẽ khiến người dùng thoải mái, ước muốn ngồi lại lâu hơn.
Tại TP.HCM, theo đọc thêm, giá một mặt bằng rộng khoảng 40m2 có giá dao động trong khoảng từ 7 – 35 triệu đồng/tháng và phải cọc trước 1 – 2 tháng tùy thuộc vào chủ cho thuê, chưa tính chi phí sửa sang, thiết kế và trang trí quán tốn khoảng 50 – 150 triệu đồng, tổng cộng ngân sách mở quán nhậu bình dân rơi vào khoảng 70 – 200 triệu đồng tùy vào quy mô, địa điểm, trang trí.
XEM THÊM: Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho người mới
Mua vật dụng, đầu tư nội thất cho quán
Để tiết kiệm chi phí, bạn không cần thiết phải đầu tư mới nội thất 100%, mà có thể mua lại từ hàng trăm quán nhậu phải phá sản mỗi ngày vì kinh doanh lỗ vốn. Chỉ cần vật dụng còn tốt, không quá cũ thì hoàn toàn có thể sử dụng được. Việc thu mua lại vật dụng còn mới từ các quán phá sản sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đáng chú ý đối với người chỉ có vốn đầu tư ít. Chỉ nên đầu tư mới khi không thể tìm được vật dụng cần mua trên thị trường.
Các loại vật dụng mà bạn có thể tận dụng từ các quán đóng cửa gồm dụng cụ bếp, bàn ghế, tủ kệ… Riêng với chén dĩa, muỗng bát, ly cốc thì tìm mua tận xưởng là chọn lựa tốt nhất vì giá mua có thể được giảm giá nhiều so với mua trên thị trường. Tổng chi phí mua sắm vật dụng quán nhậu sẽ tốn khoảng 12 – 50 triệu đồng.
Thuê nhân viên mở quán nhậu cần bao nhiêu tiền?
Tất cả nhân viên phải được đào tạo từ người phục vụ cho tới nhân viên giữ xe trước ngày khai trương nhằm để lại ấn tượng tốt trong lòng người tiêu dùng ngay từ lần đầu tiên. Cách thức phục vụ nhanh nhẹn, niềm nở, thân thiện là yếu tố giữ người tiêu dùng đầu khi bán hàng quán ăn.
Đầu bếp chính là bí quyết kinh doanh quán nhậu, thành bại đều nằm trong bàn tay khéo léo của người đứng bếp. Thường chủ quán là người chịu trách nhiệm nấu ăn, nhưng nếu bạn cảm nhận thấy chưa tự tin với kỹ năng của mình, hãy mạnh dạn thuê một đầu bếp giỏi vì chất lượng món ăn chính là một trong những lý do khiến thực khách luôn nhớ đến quán nhậu của bạn.
Mỗi nhân viên phục vụ thường có mức lương từ 3.5 đến 4 triệu đồng chưa tính phụ cấp và thưởng. Đầu bếp thì được trả từ 6 đến 15 triệu tùy thuộc theo năng lực chuyên ngành và kinh nghiệm đứng bếp.
Vấn đề pháp lý
Đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong bí quyết kinh doanh quán nhậu. Bạn cần nhanh chóng đến các cơ quan hành chính địa phương để xin giấy phép bán hàng, hoàn tất các thủ tục pháp lý. Nếu quán nhậu bình dân thì chủ sẽ đóng thuế theo cách thức hộ kinh doanh cá thể. Nếu mở quán có quy mô lớn, nhiều nhân sự thì sẽ phải thực hiện đóng thuế theo hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH hay công ty TMCP tùy vào chọn lựa của bạn.
Những bí quyết kinh doanh quán nhậu thành công vô cùng dễ dàng
Chọn địa điểm cho quán nhậu
Khách hàng có nhìn thấy bạn không?. Chọn một khu vực có nhiều người qua lại và dễ nhìn thấy. Ngoài ra, hãy quan sát có chỗ để làm bãi đậu xe không. Những người xung quanh có phải tệp khách hàng của bạn không? Sự cạnh tranh của khu vực. Một số kiểu quán cạnh tranh gần đấy có thể giúp truyền thông. Tuy nhiên cần giữ khoảng cách với những quán đối thủ đấy để tránh gây nhầm lẫn, cũng giống như phải tạo sự khác biệt nhất định so sánh với những quán kia.
Bạn nên đặt ra kết quả trước mắt từ đó khoanh vùng những vị trí phù hợp. Nếu muốn bán hàng quán nhậu bình dân thành công thì bạn cần thuê mặt bằng ở những nơi đông dân cư, gần khu xí nghiệp, công nghiệp vì những người công nhân liên tục đi nhậu hoặc bạn cũng có thể mở ở gần công ty, trường đại học.
Đăng ký thẻ xanh cho nhân sự
Theo quy định, tất cả những cá nhân, tổ chức sử dụng người lao động trực tiếp tham gia bán hàng, sản xuất thực phẩm (những người trực tiếp tiếp xúc hoặc tham gia quy trình chế biến thực phẩm) phải có thẻ xanh, xác nhận phong phú điều kiện sức khỏe.
Xin chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo bí quyết kinh doanh quán nhậu bình dân, bạn nên dán bản sao giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn thực phẩm ở nơi dễ nhìn nhất trong quán, một mặt để các cơ quan quản lý tới kiểm tra, mặt khác có thể chứng minh cho người dùng biết thức ăn của quán bạn đã được xác nhận, khiến họ tin tưởng quán bạn hơn.
Bạn phải cần rất nhanh tới phường, xã để hoàn tất các thủ tục pháp lý, xin giấy phép, đóng thế theo cách thức mà bạn bán hàng. Nếu không đăng kí về mặt pháp lí thì bạn sẽ bị quy vào bán hàng quán nhậu bình dân trái phép. Hoàn thành phong phú các thủ tục về pháp lý sẽ khiến quán bạn kinh doanh thuận lợi hơn.
Tiếp thị – chạy quảng cáo
Các phương tiện bạn có thể sử dụng:
- Mạng xã hội. Vào thời điểm hiện tại Facebook, kênh instagram, zalo đã quá thông dụng rồi, cả người lớn cũng sử dụng nữa. Tạo trang Facebook, cập nhật hiện trạng, đăng hình , video, thông tin liên lạc liên tục để tạo ấn tượng người dùng
- Tiktok, Youtube, Foody: Nền tảng clip thực sự thịnh hàng và tiktok đang làm quảng cáo mảng Food rất hiệu quả năm 2020.
- Tạo bản đồ của quán. Bảo đảm khách hàng có thể tìm kiếm bạn trên bản đồ & có chỉ đường rõ ràng
- Chương trình ưu đãi cho khách hàng mới. Nếu như bạn có 1 người dùng mới, hãy khiến họ phải tới lần thứ 2, thứ 3,.. Có thể tặng họ phiếu khuyến mãi cho lần 2 hoặc thẻ thành viên
Sự kiện khai trương: Trước ngày khai trương 1 – 2 tuần bạn nên chuẩn bị băng rôn, lẵng hoa treo trước cửa quán nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tiếp đến, bạn cũng nên đề ra những chương trình để mừng ngày khai trương để quảng bá địa điểm của bạn với người dùng. Khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng, những điều đáng chú ý,…Cách chạy quảng cáo thông dụng này sẽ giúp quán nhanh chóng thu hút đông đảo người tiêu dùng đến ủng hộ.
Một vài người lưu ý khác
Uống say vào thì rất dễ dàng xảy ra các xung đột, cãi vả, tai nạn của các người dùng & cả nhân sự trong quán. Ít nhiều gì cũng sẽ xảy ra một số trường hợp như vậy, đặc biệt với các quán nhậu đông khách. Là chủ quán, bạn sẽ làm gì?
Chuẩn bị:
Với tinh thần chuẩn bị trước khi sự việc thật sự xảy ra, hãy chuẩn bị tình thần cho nhân viên. Chỉ dẫn họ trường hợp diễn ra & cách xử lý phù hợp. Tuyển dụng bảo vệ đã được huấn luyện về những trường hợp này. Phân bổ không gian, đồ đạc của các người dùng khác nhau tách biệt, hạn chế để va chạm giữa các group người dùng.
Khi sự việc xảy ra:
Tĩnh tâm giải quyết vấn đề. Hỗ trợ các người tiêu dùng không liên quan, hạn chế gây hoang mang. Nhờ bảo vệ xử lý rất nhanh một cách lịch lãm nhất có thế. Nếu tình hình tệ hơn hãy nhờ sự can thiệp của chính quyền
XEM THÊM: Lý do bạn nên chọn nước hoa Versace Dylan Turquoise
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về bí quyết kinh doanh quán nhậu ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: disneycooking.com, banghegiare.com.vn, …)