Kinh doanh cũng giống như việc đi câu cá nếu bạn có các công cụ. Kinh doanh sẽ thành công nếu bạn có đủ kiến thức để hành động và biết cách vận dụng nó. Nhưng không phải ai cũng có được những công cụ này. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì hôm nay blogvieclam sẽ tổng hợp các bí quyết mở quán ăn sáng nhé.
Mở quán ăn sáng cần chuẩn bị những gì? Số vốn cần có?
Bạn đã sở hữu ý tưởng bán hàng tuyệt vời nhưng mà lại băn khoăn không hề biết mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn? Bình thường, để bắt đầu khởi động một quán bán đồ ăn sáng bình dân, bạn phải cần đầu tư các sản phẩm, dụng cụ thiết yếu như biển hiệu, bàn, ghế ngồi, quạt, điều hòa, dụng cụ nhà bếp, tủ đông, bàn nấu ăn và những loại thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn,….
Trong trường hợp bạn có nhiều vốn, ước muốn đầu tư bán hàng quán ăn sáng cao cấp, phục vụ người có sở hữu tiền, bạn phải đầu tư thêm các công cụ kinh doanh bổ trợ như máy tính, điện thoại, laptop tiền, máy in hóa đơn,…
Trung bình, mức phí đầu tư dao động từ 10 triệu – 300 triệu tùy theo quy mô, mục tiêu kinh doanh. Trong trường hợp mong muốn nâng cấp cách thức kinh doanh đồ ăn sáng từ quán ăn lên nhà hàng, bán phong phú đồ ăn khác nhau, bạn cần sở hữu số vốn > 1 tỷ & có nhiều kinh nghiệm bán hàng, quản lý nhà hàng.
XEM THÊM: Mô hình văn phòng ảo đang thịnh hành trong thời gian vừa qua
Tổng hợp những bí quyết mở quán ăn thu hút khách hàng nhanh chóng
Định vị đối tượng khách hàng
Định vị đối tượng người có khả năng mua hàng là bí quyết mở quán ăn sáng đầu tiên bạn cần thực hiện để xây dựng kế hoạch bán hàng & quản lý quán ăn hiệu quả. Đối tượng người tiêu dùng sẽ là điều kiện căn bản để quyết định địa điểm kinh doanh, món ăn, giá thành, số vốn, …. Của bạn. Người tiêu dùng mà bạn hướng mục tiêu đến là học sinh, sinh viên, lao động trong khu công nghiệp, nhân sự văn phòng, ….. Hay là ai khác?
Mỗi người tiêu dùng lại có những đặc điểm riêng & bạn cần phải dựa vào đó để xây dựng kế hoạch kinh doanh sao cho hợp nhất. Mở quán ăn sáng ở quê cũng sẽ khác với ở thành phố, vậy nên tìm hiểu thị trường & định vị đối tượng người có khả năng mua hàng sẽ là điều kiện đầu tiên và mấu chốt. Chi tiết cách định vị đối tượng người dùng mục tiêu của quán ăn sáng đã được mô tả chi tiết trong bài đăng phân tích thị trường kết quả trước mắt trên Wikipedia. Bạn đọc có thể nhấn vào đường link bài viết để tìm hiểu thêm.
Chọn địa điểm mở quán – Mở quán ăn sáng ở đâu?
Dựa trên cơ sở khách hàng mà bạn sẽ chọn địa điểm kinh doanh gần nơi họ sinh sống, học tập, và thực hiện những công việc để tăng khả năng tiếp cận. Người tiêu dùng sẽ có trào lưu chọn quán ăn sáng gần nhất để tiết kiệm thời gian đi lại. Vì vậy, bí quyết mở quán ăn sáng là bạn lại càng cần phải xác định đối tượng người tiêu dùng trước khi bắt tay vào kinh doanh.
Nếu như người dùng của bạn trọng điểm là học sinh, học viên, thì bạn nên chọn địa điểm gần trường đại học hoặc nhà trọ học viên và ký túc xá. Nếu như khách hàng là công nhân, thì quán ăn nên được đặt gần các khu công nghiệp, nhà ở cho công nhân, hoặc ở trên đường đến các khu công nghiệp. Đối với người dùng là nhân viên văn phòng, thì bạn nên chọn địa điểm gần các tòa nhà văn phòng hoặc những nơi tập trung nhiều công ty. Cửa hàng của bạn cũng cần phải dễ thấy, dễ tìm & có chỗ để xe thoải mái để tạo ấn tượng nhiều khách hàng hơn.
Nghiên cứu bí quyết nấu đồ ăn sáng
Nếu đồ ăn không ngon thì chắc chắn bạn sẽ không thể thu hút người dùng, mặc dù mức giá có rẻ đến như thế nào đi chăng nữa. Do đó, bí quyết mở quán ăn sáng với nấu, bộ phận nhà bếp sẽ đóng một nhiệm vụ cực kì quan trọng. Bạn có thể sử dụng công thức của riêng mình, miễn là nó bảo đảm đủ ngon & hấp dẫn hoặc hợp tác mở quán ăn sáng với một người khác để tận dụng lợi thế của cả hai bên. Khi món ăn ngon, nó sẽ khiến người tiêu dùng ưng ý & ước muốn quay trở lại nhiều lần. Đây cũng là 1 cách hiệu quả để tạo lợi thế cạnh tranh so sánh với những đối thủ khác.
Thiết kế quán ăn sáng ngon, vệ sinh
Không nhất thiết phải là một quán ăn sáng đẹp, hoành tráng nhưng mà quán phải trông sạch sẽ, gọn gàng để người tiêu dùng cảm nhận thấy an tâm về đồ ăn và chất lượng phục vụ của quán. Bán đồ ăn ngon và vệ sinh là một trong những bí quyết mở quán ăn sáng tạo sự tin tưởng và giữ chân người tiêu dùng.
Quán nên chế biến các món ăn, các sản phẩm theo nguyên tắc cụ thể trong chế biến, nguyên tắc sử dụng nguyên vât liệu nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Để bảo đảm chất lượng sản phẩm người chủ nhà hàng cần tạo mối liên kết và lấy chỗ nhập hàng từ những công ty được khách hàng tin tưởng, hàng luôn bảo đảm tươi ngon & tránh sử dụng những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Hơn nữa, hãy thường xuyên dọn dẹp quán ăn sáng thật sạch và gọn. Mỗi lần khách dùng đồ xong & rời đi, bạn nên lau dọn bàn ngay. Để hạn chế rác bừa bãi trên sàn bạn hãy đặt thùng rác dưới mỗi chân bàn; người tiêu dùng sẽ tự có ý thức vứt rác vào thùng.
Đồ uống khi kinh doanh ăn sáng
Trong menu quán ăn sáng nói riêng và các quán ăn nói chung thứ không thể thiếu là đồ uống. Kể cả những lúc hầu hết mọi người không ăn sáng liên tục, họ vẫn sẽ uống cà phê, trà hay nước trái cây. Thế nên quán của bạn nên chuẩn bị nước uống để phục vụ khách hàng.
Bí quyết mở quán ăn sáng là thực khách thường thích những thức đồ nhẹ nhàng, tỉnh táo vào buổi sớm. Bạn sẽ cung cấp cà phê, nước trái cây hay dễ dàng chỉ là cốc trà nóng và chuẩn bị các cốc giấy dành cho những người không có thời gian uống nước tại quán.
Nên bán đồ ăn sáng gì?
Một số món ăn sáng dễ bán, thông dụng hay được người Việt, đáng chú ý người dân quê lựa chọn phải kể đến:
- Các món xôi: đây chính là món ăn sáng quen thuộc của người Việt từ bao đời nay. Giá mỗi gói xôi khá rẻ, chỉ từ 5.000 – 20.000 VND, lại có thể mang đi.
- Bán bánh mì ăn sáng: Giá khá rẻ, tiện lợi, có thể mang đi đến trường lớp, văn phòng, lại bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng nên món ăn sáng này được mọi người yêu thích, thích hợp với những người bận rộn.
- Bánh cuốn nóng: Những đối tượng là dân công sở ước muốn thưởng thức bữa sáng ăn nhanh nóng hổi thì bánh cuốn là một lựa chọn không thể bỏ qua. Bánh cuốn có thể ăn kết hợp cùng ruốc, chả,… nên mang lại bữa ăn dinh dưỡng để cung cấp năng lượng thực hiện những công việc.
- Bán cháo sáng: Cháo bán sáng cũng được rất nhiều người lựa chọn bán hàng. Món cháo vừa tốt cho dạ dày hoạt động, cung cấp năng lượng thực hiện những công việc mà giá cũng chỉ có 5.000 – 25.000/ suất ( lớn/ nhỏ)
- Bún : Bún cũng là đồ ăn sáng được nhiều người tiêu dùng. Các loại món bún như: bún chấm, bún chan,….. Khá hút khách vào buổi sáng.
XEM THÊM: Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho người mới
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về bí quyết mở quán ăn sáng ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: codon.vn, noiphodien123.vn, …)